ĐẾN TUỔI NÀO BỮA ĂN NGON, GIẤC NGỦ SÂU THÀNH ĐIỀU XA XỈ


Ngày Đăng: 01/12/2020

 

Chức năng cơ thể suy giảm cùng thời gian sinh hoạt thay đổi khiến người già dễ chán ăn, mất ngủ. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu người trẻ phấn đấu để có địa vị trong xã hội, sở hữu nhà đẹp, xe sang thì điều người lớn tuổi theo đuổi chính là sức khỏe. “Ăn được, ngủ được là tiên” – những nhu cầu thiết yếu hàng ngày với bữa ăn ngon, giấc ngủ sâu bỗng trở thành “tài sản đắt đỏ” khi về già.

Nhu cầu thiết yếu bỗng hóa điều xa xỉ

Giấc ngủ là khoảng thời gian để cơ thể tái tạo năng lượng chuẩn bị cho ngày hoạt động tiếp theo. Lúc này, bộ não sẽ sắp xếp và củng cố thông tin, quá trình này quyết định những kỷ niệm được lưu lại để dùng về sau. Trong khi đó, hệ thần kinh giao cảm kiểm soát phản ứng và làm giảm mức độ căng thẳng. Đây đồng thời là khoảng thời gian hệ miễn dịch giải phóng cytokine chống viêm. Một người ngủ ngon và đủ giấc thì cơ thể sẽ vận hành êm ái. Ngược lại, người bị rối loạn giấc ngủ, mất ngủ hay ngủ không ngon giấc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, đẩy nhanh quá trình lão hóa, tiếp thu kém. Đồng thời, vấn đề này còn gây mất trí nhớ, mệt mỏi…

Tuổi tác tăng cao luôn đi kèm chức năng cơ thể bị suy giảm. Người lớn tuổi thường xuyên gặp tình trạng mất ngủ do giảm hoạt động thể lực, ít tiếp xúc với ánh sáng. Bên cạnh đó, việc thay đổi nhịp sinh học, hạn chế khả năng hồi phục các chức năng cũng chịu tác động của tuổi tác.

Cùng với mất ngủ, chán ăn là vấn đề thường gặp ở người lớn tuổi. Quá trình lão hóa khiến các hoạt động không còn nhanh nhạy như lúc trẻ. Thị lực kém ảnh hưởng việc nhận biết món ăn bị hạn chế và giảm sự kích thích ăn ngon.

Senior woman drinking milk

Bảo vệ “tài sản” từ sản phẩm đặc trị

Sức khỏe như khối tài sản lớn, nếu không biết giữ gìn, bồi đắp sẽ nhanh chóng hư hao và khó lấy lại. Bảo vệ sức khỏe cũng đòi hỏi quá trình kiên trì với chế độ sinh hoạt điều độ. Người lớn tuổi dễ bị tác động bởi những yếu tố xung quanh. Vì vậy, việc thường xuyên vận động, giữ tinh thần tích cực, lạc quan có thể góp phần mang đến giấc ngủ ngon.

Bên cạnh đó, rau xanh, trái cây tươi không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người lớn tuổi. Thực phẩm này cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết, bổ sung chất xơ tránh táo bón. Axit amin trong trái cây kích thích thèm ăn, khắc phục cảm giác ăn không ngon miệng. Các bữa nên chia thành nhiều lần trong ngày thay vì ăn quá no. Ngoài ra, quá trình lão hóa ở người lớn tuổi cũng diễn ra nhanh hơn nên cần bổ sung nhiều nước.


Bài viết liên quan

Hỗ trợ trực tuyến